Tin nổi bật

Cách vệ sinh tủ điều khiển thang máy đúng kỹ thuật

Cách vệ sinh tủ điều khiển thang máy đúng kỹ thuật

Tủ điện thang máy có nhiệm vụ chính là điều khiển mọi hoạt động của thang máy. Nói cách khác, tủ điện đóng vai trò quan trọng đến sự vận hành, ổn định, êm ái, bền bỉ của thang máy,..
Hướng dấn vệ sinh thang máy gia đình

Hướng dấn vệ sinh thang máy gia đình

Quá trình vệ sinh thang máy gia đình không chỉ đơn giản là lau chùi bề mặt bên ngoài của chiếc thang mà là vệ sinh đến từng bộ phận bên trong của thang máy
Các bước bảo trì thang máy đúng tiêu chuẩn

Các bước bảo trì thang máy đúng tiêu chuẩn

Bảo trì thang máy được xem là quá trình kiểm tra, bảo dưỡng thang máy, nhằm đảm bảo thang máy không bị hư hỏng cũng như vận hành một cách tốt nhất, an toàn nhất trong quá trình hoạt động.

THANG MÁY CỬA KÍNH - THANG MAY PLC

6 TIÊU CHUẨN BẢO TRÌ THANG MÁY

Bảo trì thang máy cũng đi kèm với những tiêu chuẩn bắt buộc, được cơ quan chức năng quy định đề ra nhằm giúp đơn vị lắp đặt thang máy cũng như đơn vị sử dụng thang máy dễ dàng nhận biết được hệ thống thang máy vận hành an toàn. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đọc những quy chuẩn về việc bảo trì thang máy.
1. Tại sao phải bảo trì thang máy
 Bảo trì thang máy phải được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp
 Thang máy ngày nay được sử dụng rộng rãi, được cung cấp và ứng dụng trên thị trường do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng. Tuy nhiên để có được hiệu quả sử dụng cao, tuổi thọ lâu dài và an toàn cho người sử dụng thì cần có những yêu cầu, tiêu chí cần thiết để đảm bảo mới có thể mang tới quá trình sử dụng thuận lợi.
Theo đó, việc đảm bảo bảo trì hoạt động thang máy thường xuyên, đúng định kỳ và đảm bảo đạt tiêu chuẩn mới đem lại hiệu quả sử dụng cao, sự bền bỉ theo thời gian.
2. tiêu chuẩn bảo trì thang máy
Thứ nhất là hệ thống điện lưới: Chế độ bảo trì thang máy cần đảm bảo yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt theo tiêu chuẩn TCVN 6395-2008.
Thứ hai về phương pháp thử: Cần đảm bảo có đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động, công cụ hỗ trợ tháo lắp, kiểm tra theo tiêu chuẩn TCVN 6904-2001.
Đối với việc bảo trì thang máy cho hệ thống vận hành bằng phương pháp thủy lực cần đáp ứng yêu cầu đúng theo tiêu chuẩn TCVN 6396-1998.
Thứ tư, về phương pháp kiểm tra đối với thang máy thủy lực: Cần đảm bảo an toàn tuyệt đối theo các quy định tại tiêu chuẩn TCVN 6905-2001.
Thứ năm, về yêu cầu an toàn trong lắp đặt- sử dụng: Đúng theo quy định tại tiêu chuẩn TCVN 7628-2007.
Cuối cùng, là các yếu tố an toàn liên quan đến cabin, ray dẫn hướng: Cần đảm bảo đúng theo quy định tại TCVN 5867 : 1995.
3. Các điều luật được áp dụng khi bảo trì thang máy
 Bảo trì thang máy phải có kế hoạch cụ thể
 Quá trình bảo trì thang máy được đánh giá đạt chất lượng cao, hoàn thiện và giúp duy trì chất lượng cao cho thiết bị thang máy khi tuân thủ đầy đủ những quy định, điều luật được các cơ quan có thẩm quyền đưa ra.
Áp dụng theo Bộ luật Dân sự của Quốc Hội ban hành số 33/2005/QH11 ngày 14/6/2005.
Tuân thủ theo Luật xây dựng được Quốc hội thông qua số 16/2003/QH11 vào ngày 26/11/2003.
Bảo trì thang máy chú ý tuân thủ theo Thông tư số 06/2007/TT-BXD được Bộ Xây dựng ban hành vào ngày 25/7/2007 trong việc thực hiện quá trình hướng dẫn thực hiện xây dựng và tiến hành lắp đặt thang máy.
Cơ sở là quy định bảo trì hệ thống thang máy được đưa ra bởi các hiệp hội Thang máy hiện có trên toàn thế giới, những quy định của các công ty, thương hiệu thang máy uy tín bậc nhất hiện nay để quá trình bảo trì, duy trì chất lượng của thang máy trở nên hiệu quả hơn.
Áp dụng chế độ bảo trì, bảo dưỡng thang máy dựa vào nhu cầu thực tế của người dùng tại những công trình nhất định với điều kiện sử dụng cụ thể để có sự cân đối, điều chỉnh hợp lý.

THANG CUỐN

4. Yêu cầu cơ bản được áp dụng khi bảo trì thang máy
 Bảo trì thang máy giúp hệ thống vận hành êm ái và tăng tuổi thọ cũng như an toàn
Trong quá trình thực hiện công tác bảo trì định kỳ cho thang máy tại mỗi công trình cần thực hiện theo những yêu cầu cơ bản như sau:
Với quy trình bảo trì, kiểm tra tổng thể thiết bị bao gồm cả hệ thống điều khiển của thang máy. Hệ thống này bao gồm: tủ dây điện, dây điện, vi xử lý, hệ thống phanh/ thắng thang máy, ray giới hạn hành trình, hệ thống liên lạc bên trong cabin... để đánh giá về hiệu quả hoạt động, khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của thiết bị khi mang ra sử dụng.
Với cabin thang máy, bảo trì định kỳ bằng việc làm sạch, vệ sinh khu vực cabin, vệ sinh hành lang, toàn bộ hố thang... để thang sáng bóng, sạch sẽ và thông thoáng. Đặc biệt nếu thang khô thoáng, không đặt ở vị trí ẩm ướt thì sẽ tăng độ bền, ít xuất hiện những sự cố, hư hại không mong muốn.
 
TỦ KỸ THUẬT THANG MÁY

Kiểm tra sự hoạt động trơn tru của thang máy bằng cách điều khiển thang đi lên xuống từ tầng thấp - tầng cao và tầng trên cùng để kiểm tra về độ ổn định, khả năng hoạt động êm ái của thiết bị. Khi phát hiện bất thường, trục trặc cần tiến hành sửa chữa hoặc thay mới kịp thời để mang đến sự an toàn trong quá trình sử dụng.
Lưu ý, quá trình bảo trì thang máy bắt gặp những hư hại, hỏng hóc mà cần thiết bị thay thế thì cần thông báo ngay với ban quản lý tòa nhà. Việc thông báo này giúp quá trình bảo trì được tiến hành nhanh chóng, tránh thời gian chờ đợi mọi người không được sử dụng thang máy. Đồng thời đơn vị ký kết hợp đồng bảo trì thang máy phải đảm bảo theo dõi việc sửa chữa, thay mới, đảm bảo thang máy hoạt động ổn định sau khi bảo trì, bảo dưỡng.

Các tin khác

đối tác
MITSUBISHI
FUJI
Liên hệ